สาวฉีดวัคซีนสูตรไขว้ เสียชีวิต

0
16
สาวฉีดวัคซีนสูตรไขว้ เสียชีวิต

เป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าของสาวนครสวรรค์เสียชีวิตที่สมุทรปราการ หลังฉีดวัคซีนสูตรไขว้ ทั้งพี่ชาย และแฟนหนุ่มเชื่อเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีนแน่นอน เพราะปกติแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว แต่หลังฉีดนั่งพัก แล้วเดินทางกลับบ้านกลับแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก แจ้งรถ รพ.มารับ ไปถึงไม่เกิน 50 นาทีก็เสียชีวิต แพทย์ระบุระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลว

ที่จังหวัดนครสวรรค์ ภายหลัง นางสาวสุนิสา วันชาติ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 96 หมู่ 7 ตำบลเนินศาลา อำเภอโกรกพระ เสียชีวิตหลังจากฉีด วัคซีนแบบไขว้ ในเข็มที่ 2 โดยเข็มแรกฉีดวัคซีนซิโนแวค และเข็มที่สอง ห่างกันไมถึง 1 เดือน ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา

โดยนายสันทัด วันชาติ อายุ 39 ปี พี่ชาย จัดงานศพให้น้องสาวอยู่ที่วัดเนินกระพี้ อำเภอโกรกพระ ได้ให้ข้อมูลว่า น้องสาวฉีดวัคซีนเข็มแรกซิโนแวค เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ที่หน่วยบริการวัคซีน โรงพยาบาลบางปะกอก 3 พระประแดง ซึ่งอาการปกติทุกอย่าง

และเมื่อวันที่ 18 กันยายนผ่านมา มีนัดฉีดวัคซีนหน่วยเดิม เป็นเข็มที่ 2 แต่ฉีดสูตรไขว์ เป็นแอสตราเซเนกา เวลาฉีด 08.08 น. ระหว่างการพักดูอาการ 30 นาที ก็ไม่มีเหตุผิดปกติอะไรเลย จึงเดินทางกลับบ้านพักใน จ.สมุทรปราการ

แต่เพียงไม่นาน น้องสาวได้โทรมาหาบอกว่าแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก จึงประสานญาติที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียงเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลปรากฏว่าน้องสาวอาการไม่ดีขึ้นและได้เสียชีวิตลงในเวลาต่อมา หลังมีอาการประมาณ 50 นาที

จึงคิดว่า สาเหตุที่น้องสาวเสียชีวิต เกิดจากวัคซีนสูตรไขว้อย่างแน่นอน เพราะน้องสาวเป็นคนที่สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง และได้เสียชีวิตลงหลังจากฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ได้ไม่นาน

จึงไปติดต่อ สถาบันนิติเวชวิทยาโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อให้ทางแพทย์ตรวจสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งแพทย์ได้ระบุเบื้องต้นว่าระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลว และต้องรอผลพิสูจน์ทางการแพทย์อย่างละเอียดอีกครั้งในระยะเวลา 45 วัน

ต่อมา วันที่ 21 ก.ย. นายพสิษฐ์ สีลาเกตุ อายุ 32 ปี แฟนของนางสาวสุนิสา วันชาติ อายุ 37 ปี ผู้เสียชีวิต เผยว่า คบหากับผู้ตายมาหลายปีแล้ว ผู้ตายไม่มีโรคประจำตัวอะไร และไม่เคยมีประวัติการรักษาตัวจากการเป็นโรคประจำเลย ร่างกายแข็ง วันที่ไปฉีดวัคซีนตอนเช้า ตนได้ไปส่งที่จุดฉีดวัคซีน

หลังจากฉีดเสร็จพากลับมาส่งที่บ้าน จากนั้นจึงไปทำงาน จนช่วงสายแฟนได้โทรศัพท์ไปบอกว่าแน่นหน้าอก อาการไม่ค่อยดี ยังบอกไปว่าคงเป็นพักเดียวเดี๋ยวก็หายแล้ววางสายไป สักพักใหญ่ๆ โทรศัพท์กลับมาอีกครั้งว่าหายใจไม่ค่อยออก จึงโทรศัพท์หาแม่ให้แม่เรียกรถพยาบาลให้

หลังจากนั้นได้ขึ้นรถพยาบาลไปโรงพยาบาล ระหว่างทางแฟนหายใจไม่ออก แม่ต้องเรียกพยาบาลให้จอดรถลงมาดู เพราะว่าแม่นั่งไป 2 คน ข้างหลัง ส่วนพยาบาลนั่งหน้ารถตู้กันหมด 3 คน พอถึงโรงพยาบาลเจ้าหน้าที่ได้เริ่มทำการรักษา

และต่อมาได้เรียกญาติเข้าไปคุยบอกว่าน้องเขาที่ยังมีชีพจรอยู่ก็เพราะเครื่องกระตุ้น ส่วนการให้ยาต่างๆ ได้ให้เต็มที่แล้วน้องเขาไม่รับ ไม่มีอาการตอบสนอง และเสียชีวิตในที่สุด

ทั้งนี้ แฟนของผู้ตาย ได้ขอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาดูแล เพราะเชื่อว่าแฟนสาว เสียชีวิตจากการมาฉีดวัคซีนแน่นอน ที่ผ่านมาเคยเห็นแต่ข่าวว่าฉีดวัคซีนแล้วเสียชีวิตมาหลายข่าว ไม่คิดที่จะเกิดขึ้นกับคนที่ใกล้ตัว

จึงขอให้หน่วยงานของรัฐช่วยเยียวยาตามที่ สปสช.ได้เคยประกาศไว้ เช่นเดียวกับนายสันทัด วันชาติ พี่ชายที่กำลังจัดงานศพให้น้องสาวอยู่ที่วัดเนินกระพี้ อำเภอโกรกพระ บ้านเกิด

เผยว่าเหลืออยู่กันแค่ 2 คนพี่น้อง พ่อแม่เสียชีวิตไปนานแล้ว จึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาช่วยเหลืออย่างที่เคยมีข่าวว่า สปสช.จะให้เงินเยียวยากับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วมีผลข้างเคียง หรือถึงขั้นเสียชีวิต ช่วยเข้ามาดูแลด้วย

อย่างไรก็ตาม ขอแสดงความใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วยนะคะ