ภรรยา พาสามีไปหาหมอ นอนรอข้างนอกตั้งแต่เช้าถึงเย็น

0
17
ภรรยา พาสามีไปหาหมอ นอนรอข้างนอกตั้งแต่เช้าถึงเย็น

ตั้งแต่มีโควิดเข้ามาต้องยอมรับเลยว่าการจะไปหาหมอไม่ใช่เรื่องที่ง่ายอีกต่อไปแล้ว เพราะนอกจากจะมีคนไข้โควิดล้นโรงพยาบาลแล้ว เจ้าหน้าที่ที่ให้บริการแทบจะไม่พอ อย่างเหตุการณ์ต่อไปนี้ จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพผู้ป่วยนอนอยู่บริเวณโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ปราจีนบุรี พร้อมข้อความว่า “การที่ปล่อยคนไข้ไว้แบบนี้ ทำถูกแล้วใช่ไหมไปหาหมอตั้งแต่เช้า นอนอยู่แบบนี้ไม่ได้รับการตรวจ ไม่ได้รับการดูแล ปล่อยให้คนไข้ตาย จนญาติต้องวิ่งไปเขย่าเตียง ถึงรู้ว่าคนไข้ไม่ได้อยู่ด้วยแล้ว มันถูกต้องแล้วใช่ไหมจะรับผิดชอบอย่างไร

วันที่ 3 ตุลาคม 2564 ข่าวช่องวัน รายงานว่า นางนิ่มนวล เภาคำ อายุ 50 ปี ภรรยาของนายบุญเชิด มารวย อายุ 62 ปี ชายในภาพซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 กันยายน เปิดเผยว่า สามีป่วยตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน จึงพาไปรักษาที่โรงพยาบาลใน จ.ปราจีนบุรี หมอให้ยามากิน เอกซเรย์ ตรวจเลือด แต่ไม่รู้ผลเอกซเรย์ จากนั้นหมอให้กลับมาบ้าน ตอนนั้นอาการก็ดีขึ้น กระทั่งวันที่ 30 กันยายน สามีเริ่มมีอาการเหนื่อย เสมหะมีลิ่มเลือด เลยพาส่งโรงพยาบาลอีกรอบ พอถึงโรงพยาบาลหมอพาเข้าห้องฉุกเฉิน ก่อนเข็นออกมานอนนอกห้อง

นางนิ่มนวล กล่าวต่อว่า ผ่านไป 1 ชั่วโมง เรียกให้ไปตรวจเลือด ผ่านไปอีก 1 ชั่วโมง เรียกไปฉีดยา แล้วเข็นเตียงคนไข้ออกมารออยู่ด้านนอก ตั้งแต่ 09.00-12.00 น. จนสามีอาการแย่ลง เพราะอากาศร้อน แดดส่อง เมื่อถามเจ้าหน้าที่ก็บอกว่า ที่ให้นอนข้างนอก เพราะมีเคสฉุกเฉินและโรคโควิดระบาด สามีนอนรอจนถึงบ่าย 3 โมง และเสียชีวิตตรงจุดที่ให้รอ โดยใบรับรองการตาย ระบุว่า หัวใจล้มเหลวเฉียบพลันและมีเลือดออกชั้นเนื้อข้างบน ตนรู้สึกเสียใจและคาใจ เพราะคนไข้อาการหนัก ทำไมปล่อยให้คนไข้เสียชีวิตแบบนี้

ด้านนายแพทย์ สมคิด ยึดประโคน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกบินทร์บุรี ออกมาชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า คนไข้รายนี้เสียชีวิตจากอาการช็อกและอาเจียนเป็นเลือด ยอมรับว่าสถานการณ์โควิด ทำให้รูปแบบการให้บริการเปลี่ยนไป ประสิทธิภาพและคุณภาพอาจจะไม่ได้เต็มที่ ส่วนสิ่งที่ญาติรู้สึกเสียใจ คือตอนมายังคุยได้ ตอนกลับเสียชีวิต และเจ้าหน้าที่พูดจาไม่ดี กรณีนี้ทางโรงพยาบาลจะนำไปปรับปรุงแก้ไข ในส่วนเงินช่วยเหลือเยียวยา ทางโรงพยาบาลจะดูแลให้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่องวัน