ไนท์ ธนสร ติดโควิด ปอดทะลุ

ไนท์ ธนสร ติดโควิด ปอดทะลุ

หลังจากที่ติดเชื้อโควิด-19 ไนท์ ธนสร เลิศลาภวรางกูล ติดโควิดและเพิ่งออกจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ พักรักษาตัว 45 วัน ซึ่งบอกเลยว่าอาการหนักมาก เพราะเชื้อลงปอด จนถึงขั้นปอดทะลุ ทำให้ต้องให้อ๊อกซิเจนตลอด

ไนท์บอกว่า ทุกวันนี้ผมเวลานอนก็ต้องใช้อ๊อกซิเจนช่วย เพราะมันสามารถตายได้ทุกเวลาทรมานมากช่วงนี้ผมต้องเข้าไปโรงพยาบาลบ่อย ตามหมอนัด เพราะเป็นโรคหลายอย่าง ที่ตามมาหลังหายโควิด ต้องค่อยๆตรวจอาการตลอด ค่อยๆบำบัดทีละจุด บอกเลยว่าคนที่กำลังจะตายหรือเกือบตายเพราะโควิดมันทรมานมากๆ มันหายใจไม่ออก เหนื่อยมาก กินไม่ได้ ลิ้นก็ไม่มีรสขาติ กลิ่นก็ไม่ได้ หลงๆลืมๆ เวียนหัว นอนก็ไม่หลับ มันเปลี่ยน เป็นคนละคนเลย ตอนนี้

หากถามว่าติดมาจากไหน?

จากฝนเลยครับ คือโดนฝนแล้วก็ตัวร้อนเป็นไข้ไม่สบาย อยู่บ้านเกือบ 7 วัน จนอาการหนักหายใจไม่ออก ผมปรึกษาคุณหมอที่สนิท หมอบอกต้องรีบไปโรงพยาบาลด่วน จากนั้นผมจึงทราบว่าติดโควิด ซึ่งก่อนหน้านี้ ผมเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ไม่ได้ออกไปไหน เพราะฉะนั้นจะไปติดโควิดจากที่ไหน หรือที่อื่นเป็นไปไม่ได้ แล้วพอดีฝนตก ผมออกไปนอกบ้านไปซื้อของกิน นั่นแหละติดเลย ติดจากฝนนี่แหละ

เหมือนตายแล้วเกิดใหม่?

เหมือนเกิดใหม่จริงๆ เพราะตอนนั้นคิดว่าตัวเองตายแน่แล้ว โทรไปลาทุกคนแล้ว อาการหนักขนาดนี้ เคยดูแต่ข่าวว่าคนติดโควิดแล้วเชื้อลงปอดอาการมันจะหนัก เราก็ไม่รู้เน่อ ขนาดผมไม่สูบบุหรี่ ทานเหล้านะ ยังไม่คิดว่าอาการหนักยังไง และไม่คิดว่าโดนกับตัวเอง หนักจริงๆทรมานมากๆครับ

หมดค่ารักษาไปเท่าไหร่?

สำหรับผมก็ถือว่า เยอะครับ รักษาตัวที่โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ บริการดี ดูแลดี เป็นเรื่องธรรมดา อยู่แล้ว ครับ และ ทีมแพทย์เก่งมาก ดูแลดีมากๆครับ ผมชมจริงๆเลย ทั้งๆที่ยารักษาตอนนั้นก็หายากด้วยนะ แต่ทางโรงพยาบาลก็หามาจนได้

ถ้าไม่รวยคงตายไปแล้วมั้ง?

ผมคงไม่รวยขนาดนั้นครับ โรคนี้มันไม่เลือกคนรวย หรือ คนจนหรอกครับ มันสามารถเป็นได้ทุกคน ขนาดผมดูแลตัวเองดีมากๆเลยนะ ยังติดได้เลย ดังนั้นทุกๆคนต้องระวังตัวกันให้มากๆครับ ผมบอกเลย ทรมานมากๆ ในเวลาทีเป็น และ หลังจากหายโควิด อาการต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 6 เดือนถึง 2 ปีแน่

ปลงกับชีวิต?

ปลงมาก เพราะตอนนี้ อาการยังไม่ดีขึ้นเลย เพียงแต่ตอนนี้หมอบอกว่าเราสามารถออกไปทำงานได้แล้ว แต่ห้ามหนัก เพราะโควิดเชื้อมันตายแล้ว แต่อาการของปอด ต้องค่อยๆรักษากันไป ตอนนี้ขนาดพูดยังเหนื่อยเลย

ตอนนี้ปลงกับชีวิตมาก อยากบวชเลยด้วยซ้ำ รักโลภโกรธ หลงหายหมด เงิน ทอง ผมมอง ว่า นอกกายละ ตอนนี้อยากทำบุญเยอะๆ อยากทำความดี อยากช่วยเหลือคน อยากช่วยคนมี่กำลังเดือดร้อน อยากช่วยคนที่มีผลกระทบจากโควิดและคนที่ติดโควิด เท่าที่ผมจะช่วยได้ครับ

อย่างไรก็ตาม ขอให้หายป่วยและกลับมาใช้ชีวิตปกติได้โดยเร็วนะคะ

ขอบคุณ komchadluek