รมว.ยูกันดา เตือนแรง ห้ามฉีดวัคซีนโควิดสูตรผสม ให้ประชาชน

0
25
รมว.ยูกันดา เตือนแรง ห้ามฉีดวัคซีนโควิดสูตรผสม ให้ประชาชน

การระบาดของเชื้อไวรัสโรคโคโรนา 2019 ต่างแพร่กระจายไปทั่วโลก ซึ่งความหวังที่ดีที่สุดตอนนี้คือการได้รับวัคซีนเข้าสู่ร่างกายคนทุกคน แน่นอนว่า ประเทศที่เป็นชั้นนำของโลกสามารถกระจายวัคซีนให้พลเมืองได้เป็นอย่างดี แต่ในบางประเทศนั้นกลับต้องการวิธีฉีดวัคซีนให้พลเมืองอย่างเพียงพอและได้รับประสิทธิภาพที่ดี โดยบางประเทศยอมแม้กระทั่ง ฉีดวัคซีนไขว้ให้พลเมือง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางด้าน “รูธ อาเซง” รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขยูกันดา ได้เตือนสาธารณชนด้วยการโพสต์ทวิตเตอร์เตือนเมื่อวันที่ 30 ต.ค.64 ที่ผ่านมาว่า อย่าฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019 แบบผสมกัน หรือ อย่าผสมวัคซีนป้องกันโรคโควิด ซึ่งถ้าฉีดวัคซีนชนิดหนึ่งแล้ว ให้ฉีดครบโดสด้วยวัคซีนชนิดเดิม

ตามรายงานระบุว่า ทางยูกันดา ได้เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคCovid ให้ประชากรกลุ่มสำคัญราว 5.5 ล้านคน ก่อนจะเปิดการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจในเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่งประชากรกลุ่มสำคัญข้างต้น ได้แก่ ครูอาจารย์ จนท.ด้านความมั่นคง ผู้สูงอายุ บุคคลที่มีโรคประจำตัว บุคลากรทางการแพทย์ และแรงงานบาร์

โดยยูกันดาได้กำหนดเปิดสถาบันการศึกษาระดับสูงอีกครั้ง เมื่อวันที่ 1 พ.ย. เป็นต้นไป และนักเรียนต้องแสดงบัตรการฉีดวัคซีนป้องกันโรคCovid ก่อนเข้าพื้นที่ ส่วนโรงเรียนอื่นๆ มีกำหนดกลับมาเปิดการเรียนการสอนภายในเดือนมกราคมปีหน้า หลังจากต้องปิดทำการเพราะโรคระบาดใหญ่มานานเกือบ 20 เดือน

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โควิดยูกันดา ตามรายงายระบุว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดที่ 126,171 ราย เสียชีวิตแล้ว 3,215 ราย และรักษาหายแล้วกว่า 96,676 ราย