อพาร์ทเมนต์หรู 22 ชั้นพังถล่ม ห้องละ 40ล้าน เหลือแต่ซาก

0
2
อพาร์ทเมนต์หรู 22 ชั้นพังถล่ม ห้องละ 40ล้าน เหลือแต่ซาก

เป็นเหตุการณ์สุดระทึกในแอฟริกา เมื่อสื่อต่างประเทศ รายงานว่า เกิดเหตุอาคารสูง 22ชั้น ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในย่านเศรษฐกิจ กลางเมืองลากอส ประเทศไนจีเรีย พังถล่มลงมาเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 64 ในเวลาประมาณ 14.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น

ซึ่งทีมกู้ภัยได้เร่งทำงานเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต ซึ่งเบื้องต้นพบผู้เ สี ย ชี วิต อย่างน้อยแล้ว 4 ราย และอีกหลายชีวิตยังสู ญหาย โดยปฏิบัติกู้ภัยดำเนินไปอย่างต่อเนื่องข้ามคืน ซึ่งมีการนำรถขุดมายังจุดเกิดเหตุ จนท.กู้ภัย กับชาวบ้านบางส่วนต่างช่วยกันขุดและรื้อซากอาคาร เพื่อค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้กองอิฐ ซึ่งสามารถช่วยผู้รอดชีวิตได้แล้ว 4 ราย

ตามรายงานได้เพิ่มรายละเอียดว่า สาเหตุที่อาคารถล่มนั้นยังไม่ทราบชัด รวมถึงยังไม่ทราบจำนวนคนที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร ขณะที่ อีริก เทตเตห์ คนงานก่อสร้างวัย 41 ปี ที่รอดชีวิตมาได้ เผยกับสำนักข่าวเอพีว่า ตอนที่อยู่ๆอาคารก็พังถล่มลงมานั้น เขากับพี่ชายหนีออกมาจากจุดนั้นได้ แต่ยังมีคนอีกจำนวนมากกว่า 100 คนอยู่ตรงนั้น

ขณะเดียวกันผู้เห็นเหตุการณ์อีกราย ที่อยู่ในอาคารสำนักงานฝั่งตรงข้ามกับอาคารที่ถล่ม ได้เผยว่า ตนได้ยินเสียงดัง และเมื่อหันไปมองนอกหน้าต่างก็เห็นอาคารกำลังทรุดลงมาทีละชั้น

ด้าน จนท.ท้องถิ่นได้สั่งให้มีการตรวจสอบหาสาเหตุการถล่มแล้ว และให้คำมั่นจะเปิดเผยรายงานฉบับสุดท้ายต่อสาธารณชน อีกทั้งทาง เฟมิ อเดสินา ที่ปรึกษาพิเศษของประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารี ของไนจีเรีย เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีขอแสดงความเสียใจไปถึงครอบครัวที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก พร้อมกระตุ้นให้เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในปฏิบัติการกู้ภัย

นอกจากนี้ โอลู อปาตา ผู้ที่อาศัยในพื้นที่ ได้เผยกับซีเอ็นเอ็น ว่า เขานึกว่ามีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นตอนที่รีบวิ่งออกมาจากอพาร์ทเมนต์ของเขา เขารู้สึกว่าอาคารสั่นไหวและรู้ทันทีว่ามีบางอย่างผิดปกติ โอลูยังชี้ว่าอาคารถล่มดังกล่าวดำเนินการก่อสร้างมาแล้ว 2 ปี และนักพัฒนาโครงการก็ได้มาพบกับผู้ซื้อที่มุ่งหวังในที่ก่อสร้างเมื่อวันจันทร์

อาคารที่ถล่มลงมาเป็นส่วนหนึ่งของอาคาร 3 หลัง ชื่อ “360 Degrees Towers” ที่สร้างโดยบริษัทผู้พัฒนาเอกชนชื่อ Fourscore Homes ซึ่งในโบรชัวร์สำหรับลูกค้า บริษัทสัญญาว่าจะนำเสนอ “ไลฟ์สไตล์ที่ปราศจากความเครียด เพรียบพร้อมด้วยสไตล์โรงแรม” ซึ่งยูนิตที่ถูกที่สุดของที่นี่ มีราคาสูงถึง 1 ล้าน 2 แสนดอลลาร์ หรือเกือบ 40 ล้านบาท

อีกทั้งอาคารที่พังถล่มลงมา ยังเป็นที่ตั้งของอพาร์ทเมนต์หรู ทาวน์เฮ้าส์ เพนเฮ้าส์ ภายใต้การพัฒนาโครงการของบริษัท Fourscore Homes Limited ที่อ้างว่าเคยรับผิดชอบโครงการก่อสร้างต่างๆ ทั้งในสหรัฐฯ อังกฤษ และแอฟริกาใต้ รวมถึงในเมืองอื่นๆ ของไนจีเรีย

อย่างไรก็ตาม ตามรายงานยังเผยอีกว่า รองผู้ว่าการเมืองลากอสกำลังตกเป็นเป้าความโกรธเคืองของประชาชน ที่มองว่าเจ้าหน้าที่เริ่มเข้าช่วยเหลือและกู้ภัยไม่เร็วพอหลังเกิดเหตุ ซึ่งนี่ไม่ใช่เหตุอาคารถล่มครั้งแรกในเมือง ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมามีอาคารถล่มในลากอสมาแล้วหลายครั้ง เช่นเหตุโรงเรียนถล่มในปี 2562 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย และในปี 2557 ก็มีเหตุอาคาร 6 ชั้นพังถล่ม จนมีคนเสียชีวิต 116 ราย

ข้อมูลจาก บีบีซี, ซีเอ็นเอ็น