พรุ่งนี้รู้เรื่อง ผลจับเท็ จพยาน คดีชมพู่

0
347
พรุ่งนี้รู้เรื่อง ผลจับเท็ จพยาน คดีชมพู่

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 64 ความคืบหน้าคดีน้องชมพู่ ด.ญ.อรวรรณ วงษ์ศรีชา หลังจากตำรวจนำพยานสำคัญ 6 คนประกอบไปด้วย 1.พระอาจารย์บุญมา เจ้าอาวาสวัดภูผาเเอก 2.ครูบารัตน์ วัดป่าภูกะโล้น 3.พ่อเเบม ชาวบ้านกกกอก

4.นางดอน มะลิรส พยานที่เห็นลุงพลบนวัดภูผาเเอก 5.ด.ช.ก๊วยเจ๋ง ลูกชายน้าเสริม 6.นางส้มโอ (นามสมมติ) ชาวบ้านกกตูม ซึ่งเป็นพยานสำคัญในคดี ที่อยู่ในเหตุการณ์วันที่ 11 พ.ค. 63 ที่ผ่านมา หลังจากที่น้องชมพู่หายตัวไป พาไปยังศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1 จังหวัดปทุมธานี เพื่อเข้าเครื่องจับเท็จแล้วเสร็จเรียบร้อย

พนักงานสอบสวนและผู้เกี่ยวข้องจะลงนามและส่งมอบเอกสารประมวลผลเข้าเครื่องจับเท็จ ส่งมอบให้กับคณะพนักงานสอบสวนคดีนี้ นำไปประกอบกับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อื่นๆ ที่ตรวจพบ และมอบให้กับที่ประชุมคดีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตรำรวจแห่งชาติ จากนั้น จะมีการพิจารณาว่าหลักฐานที่มีเพียงพอที่จะออกหมายจับบุคคลที่ก่อเหตุได้หรือไม่ ทั้งนี้มีรายงานว่าหลักฐานที่มีนั้นเป็นหลักฐานทางนิติวิทย าศาสตร์ที่ยืนยันตัวบุคคล และพบว่าหลักฐานชิ้นนี้ไปอยู่ในเกิดเหตุ โดยบุคคลนั้นจะต้องชี้แจงให้ได้ว่า ไปอยู่จุดเกิดเหตุได้อย่างไร

หลังจากนี้คือการรอรายงานสรุปผลการเข้าเครื่องจับเท็จ และการแปลผล รวมถึงการฟังความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ โดยจะทยอยสรุปออกมาเป็นกลุ่มๆ โดยกลุ่มแรกที่จะออกมา คือ ลุงพล นายไชย์พล วิภา กับ ป้าแต๋นนางสมพร หลาบโพธิ์ ซึ่งมีรายงานว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และชุดคลี่คลายคดี จะสรุปออกมาภายในวันพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้ย้ำว่าคดีนี้ต้องฟังหลักฐานอื่นประกอบด้วยไม่ใช่จะจบแค่เครื่องจับเท็จ

ต้องฟังผลจับเท็จจริงของทุกคน ไม่ใช่แค่ของคนใดคนหนึ่ง ผลของเครื่องจับเท็จสามารถนำมาเป็นพยานในชั้นศาล แต่ต้องฟังเหตุผลอื่นประกอบด้วย เรื่องนี้สังคมติดตามอยู่ เพราะฉะนั้นตำรวจต้องทำด้วยความรอบคอบ ต้องมีพยานหลักฐานแน่นหนาไม่ให้ผู้ต้องหาดิ้นหลุดได้ในชั้นศาล ทั้งนี้เมื่อผลจับเท็จออกมาโดยสมบูรณ์แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถสรุปสำนวน และออกหมายจั บ ผู้ต้องสงสัยได้ ภายในวันที่ 15 ก.พ. นี้

ขอบคุณ amarintv