ออมสิน จ่อปลอบใจคนกู้ฉุกเฉิ นไม่ผ่าน

0
1309
ออมสิน จ่อปลอบใจคนกู้ฉุกเฉิ นไม่ผ่าน

วันนี้ (24 มกราคม 64) นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการสินเชื่อเสริมพลังฐานราก วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท ว่า ขณะนี้มีประชาชนที่สนใจยื่นกู้ในโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นประเมินว่าจะเต็มวงเงิน 1 หมื่นล้านบาท ภายใน 1-2 วันนี้ โดยในรายละเอียดอาจต้องขอประเมินจากจำนวนผู้กู้ทั้งหมด รวมถึงขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ ซึ่งต้องมีการตรวจสอบเครดิตบูโรด้วย จึงจะสามารถสรุปตัวเลขทั้งหมดได้อย่างชัดเจน

ก่อนหน้านี้ นายวิทัย กล่าวว่า หากมีการอนุมัติสินเชื่อโครงการเสริมพลังฐานราก เต็มวงเงิน 1 หมื่นล้านบาทแล้ว และยังมีความต้องการจากประชาชนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ก็จะขอหารือกับกระทรวงการคลังอีกครั้ง ว่าต้องการให้ธนาคารออมสินขยายวงเงินการปล่อยสินเชื่อโครงการดังกล่าวเพิ่มเติมหรือไม่ โดยในส่วนของธนาคารมีความพร้อมในการดำเนินการตามนโยบาย เพื่อช่วยเหลือ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก CV-19

สำหรับ ประชาชนที่ไม่ผ่านการอนุมัติ สินเชื่อโครงการเสริมพลังฐานรากนั้น ธนาคารออมสินจะพิจารณาคุณสมบัติ หากผ่านเกณฑ์จะดึงเข้าโครงการ สินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับผู้มีอาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบจาก CV-19 หรือ สินเชื่อฉุกเฉิน ปล่อยกู้รายละ 1 หมื่นบาท ซึ่งปัจจุบันยังมีวงเงินเหลืออีก 2.7-2.8 พันล้านบาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาภาระของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่กระจาย

ทั้งนี้ ธนาคารออมสินได้เปิดให้ประชาชนที่สนใจลงทะเบียนเพื่อยื่นคำขอกู้โครงการดังกล่าว ผ่าน ช่องทางแอปพลิเคชัน MyMo ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. ที่ผ่านมา พบว่าแค่ 10 วันมีประชาชนสนใจยื่นขอสินเชื่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยโครงการสินเชื่อเสริมพลังฐานรากนั้น มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือพ่อค้า แม่ค้า หาบเร่แผงลอย กลุ่มอาชีพอิสระ และผู้มีรายได้ประจำ

ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ CV-19 โดยเบื้องต้น ธนาคารออมสินประเมินว่า โครงการดังกล่าว จะสามารถช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายได้ไม่ต่ำกว่า 3 แสนราย

อย่างไรก็ตาม ใครที่กู้ฉุกเฉินของ ออมสิน ไม่ผ่าน ทางธนาคารเตรียมปลอบใจ คนกู้ไม่ผ่าน