ด่วน!! เครื่องบินโดยสารของอินโดสูญหาย 50ชีวิตไร้ชะตากรรม

0
81
ด่วน!! เครื่องบินโดยสารของอินโดสูญหาย 50ชีวิตไร้ชะตากรรม

วันที่ 9 มกราคม 64 มีรายงานข่าวด่วนจากกระทรวงคมนาคมอินโดนีเซีย แถลงว่า ได้เริ่มปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินสายการบิน Sriwijaya Air เที่ยวบิน SJ182 ที่หายไปจากจอเรดาร์ หลังจากบินขึ้นได้ไม่กี่นาที เที่ยวบิน SJ182 มีกำหนดเดินทางจากกรุงจาการ์ตาไปยังเมืองปอนติอานัก จังหวัดกาลิมันตันตะวันตก ช่วงบ่ายวันนี้

แต่ FlightRadar24 ที่ติดตามเที่ยวบินทั่วโลกแบบเรียลไทม์ ระบุว่า หลังขึ้นบินจากท่าอากาศยานนานาชาติซูการ์โน ฮัตตา ในกรุงจาการ์ตา ได้เพียง 4 นาที เครื่องบินแบบ โบอิง 737-500 ก็ลดระดับความสูงลงอย่างกะทันหัน ถึง 10,000 ฟุต (3,000 เมตร) ภายใน 1 นาที ก่อนสัญญาณขาดหาย ขณะอยู่นอกฝั่งของเกาะชวาเพียงเล็กน้อย

ทั้งนี้ FlightRadar24 รวมถึงสำนักงานข่าวหลายสำนักในอินโดนีเซีย ได้รายงานถึงความผิดปกติของเที่ยวบิน SJ182 ของสายการบินศรีวิจายาแอร์ ทำการบินด้วยโบอิ้ง 737-500 ทะเบียน PK-CLC ซึ่งมีกำหนดการเดินทางจากจาการ์ตาไปยังปอนติอานักในบ่ายวันนี้

โดยสัญญาณจากระบบ ADS-B ที่จับได้จากระบบของ FlightRadar24 พบว่า เครื่องบินซึ่งเพิ่งบินออกจากท่าอากาศยานซูการ์โน ฮัตตา ของกรุงจาการ์ตา ได้เพียง 4 นาทีนั้น ก็ลดระดับความสูงลงอย่างรวดเร็ว จากนั้นสัญญาณได้ขาดหาย ขณะที่เครื่องบินอยู่นอกฝั่งของเกาะชวาเพียงเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานที่ยืนยันสถานะอย่างเป็นทางการของเที่ยวบินนี้ แต่มีรายงานข่าวเบื้องต้นว่า บนเที่ยวบินมีผู้โดยสารและลูกเรือรวมประมาณ 50 คน

ด้าน สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ศรีวิจายาแอร์ ซึ่งเป็นสายการบินในประเทศ ระบุว่า กำลังรวบรวมข้อมูลว่าเกิดอะไรขึ้น เครื่องบินโบอิ้ง 737 ไม่ใช่รุ่นเดียวกับเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ซึ่งเป็นรุ่นที่เกิดเหตุเครื่องบินตก 2 ครั้งใหญ่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยครั้งแรกคือเมื่อ ต.ค. ปี 2018 ที่สายการบินไลอ้อนแอร์ ตกลงทะเล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 189 ราย

ขณะที่เว็บไซต์ International Flight Network ระบุว่า บนเครื่องบินลำที่เกิดเหตุมีผู้โดยสาร 56 คน และลูกเรือ 6 คน ซึ่งเครื่องบินลำนี้มีอายุใช้งาน 26 ปี โดยสายการบินศรีวิจายาแอร์ นำไปให้บริการในปี 2555 หลังจากให้บริการสายการบิน Continental Airlines ตั้งแต่ปี 2537