ง านเข้าลุงพล ชาวเน็ตขุดคลิ ป ตัดต้นไม้ ปรับภูมิทัศน์

0
141
ง านเข้าลุงพล ชาวเน็ตขุดคลิ ป ตัดต้นไม้ ปรับภูมิทัศน์

กลายเป็นอีกหนึ่งราวที่ชาวเน็ตต่างให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในขณะนี้ ที่หน้าบ้านลุงพล นายสมเกียรติ์ โรจนะวรกมล ทนายความลุงพล คดีรุกป่าสงวน สร้างพญานาค พร้อมนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล แถลงข่าวชี้แจง กรณีการสร้างพญานาครุกพื้นที่ป่าสงวน และทำผิด พรบ.ป่าไม้สงวน รวม 3 ข้อหาในความผิด 2 พ.ร.บ. ที่เกี่ยวข้องกับการบุกรุกป่า พ.ร.บ. ป่าไม้ตาม มาตรา 54 (30) ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือ กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น เว้นแต่จะกระทำภายในเขตที่ได้

โดยต่อมา ด้านนายไชย์พล หรือลุงพล เปิดเผยว่า ตนเป็นชาวบ้าน ไม่รู้เรื่องกฎหมาย ขอให้ทนายความเป็นผู้ดำเนินการ แต่รู้ว่า พื้นที่นี้เป็นป่าสงวน ไม่มีเอกสารสิทธิ์ แต่การก่อสร้างปลูกสร้าง ก็จะไปสู้ในชั้นศาล ต่อไป การสร้างพญานาคนี้ไม่ได้อยู่อาศัย แค่ให้กราบไหว้ตามศรัทธา หากมีการตั้งตู้บริจาคก็ว่ากันไป แต่จะไม่มี ส่วนกรณีที่จนท.มาปักป้าย ก็ดีใจที่ จนท.มาปักป้ายทำให้ถูกต้องกฎหมาย ส่วนเงินที่ทำไปก่อนหน้านี้ จำนวน 6 แสนบาท ตนก็ไม่ได้เสียดายเพราะเป็นเงินของเอฟซี และเชื่อว่า เอฟซีจะเข้าใจ

ทั้งนี้ล่าสุดได้ปรากฎหลักฐาน ขณะที่ลุงพลตัดต้นไม้บริเวณจุดก่อสร้างพญานาค ซึ่งจนท.ยืนยันเป็นเขตป่าสงวน และได้แจ้งความไว้แล้ว นำไปเป็นหลักฐานเพิ่ม วันที่ 30 ม.ค. โดยหลักฐานดังกล่าวเป็นคลิป จากการถ่ายทอดสดของเหล่าบรรดายูทูบเบอร์ที่ประจำการที่บ้านลุงพล ได้ถ่ายทอดสดเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2563 เป็นกิจกรรมที่ลุงพลตัดต้นไม้จำนวน 4 ต้น เพื่อปรับสภาพพื้นที่เตรียมสร้างองค์พญานาค

โดยจากคลิปจะเห็นว่า ลุงพลได้ใช้เลื่อยตัดไม้เป็นเวลาประมาณ 3 นาที ต้นไม้ก็ล้ม ซึ่งต้นไม้ดังกล่าวระบุว่าเป็นต้นกระถินป่า อยู่ข้างศาลเจ้าแม่โสภีที่ตั้งเดิม นับเป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่ยืนยันว่าลุงพลได้กระทำความผิดในการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้และป่าสงวนฯ ประกอบกับที่ก่อนหน้านี้ เพจชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมโดย นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ได้นำคลิปอีกคลิปที่ถ่ายทอดสดโดยช่องยูทูบ (ช่องจิมมี่เรื่องจริง) มาเผยแพร่ โดยระบุว่า..

บุคคลที่ร่วมตัดต้นไม้ตามคลิปนี้ ทางชมรมฯ จะส่งหลักฐานให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีอาญาทุกคน และเป็นที่มาของการแจ้งข้อกล่าวหา รวม 3 ข้อหา ในความผิด 2 พ.ร.บ. ได้แก่ พ.ร.บ.ป่าไม้ มาตรา 54 (30) “ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น เว้นแต่จะกระทำภายในเขตที่ได้จำแนกไว้เป็นประเภทเกษตรกรรมและรัฐมนตรีได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือโดยได้รับใบอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

มาตรา 55 ผู้ใดครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถางโดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติแห่งมาตราก่อน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลนั้นเป็นผู้แผ้วถางป่านั้น และตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 โดยใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ และทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวน”

ภาพดังกล่าว

ที่มาและขอบคุณ ชาญชัย กินให้อ้วนรวย