ป้า เก็บกระเป๋าได้ รีบส่งคืนเจ้าของ

0
466
ป้า เก็บกระเป๋าได้ รีบส่งคืนเจ้าของ

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นางผ่องศรี จันทร์สืบ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 259 หมู่ 2 ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ทำงานเป็นพนักงานโรงแรม ถูก ร.ต.ท.ศราวุธ ศิลป์สาย ร้อยเวร สภ.ศรีมหาโพธิ เรียกพบหลังนายพยม พนมบวน อายุ 27 ปี เข้าแจ้งความกล่าวหา นางผ่องศรี

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. เวลา 11.00 น. ว่า เก็บกระเป๋าผ้าที่ทำตกในระหว่างเดินทางใกล้ที่พัก ซอยบุยายใบ ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยในกระเป๋ามีโทรศัพท์ 2 เครื่อง บัตรเอทีเอ็ม 2 ใบ และเงินสด 4 หมื่นบาท ที่เก็บสะสมไว้เพื่อจะเอาไปเข้าธนาคารแล้วไม่ส่งคืน ถือว่าเป็นการลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยวันนี้นางผ่องศรี พร้อมด้วย นายเสน่ห์ จันทร์สืบ สามี เดินทางมาพบ ร.ต.ท.ศราวุธ ศิลป์สาย เพื่อพูดคุยข้อตกลงกับนายพยม เนื่องจากนายพยม อ้างว่า นางผ่องศรี เก็บถุงผ้าได้แต่ส่งของหรือทรัพย์สินในถุงไม่ครบยังขาดเงินอีก 4 หมื่นบาท

นางผ่องศรี กล่าวภายหลังเข้าพบร้อยเวรเจ้าของคดีว่า ช่วงก่อนที่ตนจะเก็บถุงผ้าที่มีโทรศัพท์ กับบัตรเอทีเอ็ม และเงิน 200 บาท ขณะที่กำลังยืนคุยโทรศัพท์ข้างห้องพักได้ยินเสียงกระทบ จึงหันมาดูพบว่าเป็นถุงถูกรถทับอยู่ข้างถนน จึงเดินมาดูพบว่าข้างในมีสิ่งของดังกล่าว จึงเก็บไว้เพื่อรอเจ้าของกลับมาตาม แต่เนื่องจากเป็นเวลาใกล้สองทุ่ม จึงเก็บรักษาเอาไว้เพื่อจะหาเจ้าของในวันรุ่งขึ้น แต่ปรากฏว่าไม่มีใครมาแสดงตนเป็นเจ้าของ

กระทั่งเวลาเลยมาถึงวันที่ 22 ม.ค. ก็ได้มีหมายจากตำรวจเรียกไปพบแจ้งว่า ถูกเจ้าของกระเป๋าที่ตนเก็บได้แจ้งว่า ตนเองเป็นผู้เก็บของไว้ แต่ไม่ส่งคืนเจ้าหน้าที่ โดยตำรวจเปิดโอกาสให้เจรจาตกลงกัน และให้ตนจ่ายเงิน 4 หมื่นบาทคืนแล้วจะไม่ถูกดำเนินคดี แต่หากไม่คืนจะถูกตั้งข้อหา ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ทั้งที่ความจริงในกระเป๋าหรือถุงไม่มีเงิน 4 หมื่นตามอ้าง

ดิฉันแปลกใจว่า ถ้าเงินหายจริงทำไมผู้เป็นเจ้าของถึงไม่แจ้งในคืนที่หาย แต่รออีกหนึ่งวันจึงมาแจ้งเอาผิด หลังตรวจภาพจากกล้องวงจรปิดว่า เป็นคนเก็บได้ ซึ่งระหว่างเจรจาดิฉันเหมือนถูกว่าจะโดนข้อหา

ทำให้เกิดความเครียดกลัวต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ต่อมามีการยินยอมลดเงิน 4 หมื่น เหลือ 3 หมื่น ด้วยความกลัวดิฉันจึงไปกู้เงินเสียดอกร้อยละ 10 มา 2 หมื่นบาท เพื่อจะขอจ่ายก่อน ส่วนที่เหลืออีก 1 หมื่นบาท ขอจ่ายสิ้นเดือน ทำให้ครอบครัวเดือดร้อน เพราะดิฉันมีรายได้เพียงคนเดียวในครอบครัว หากต้องขึ้นศาลจริงก็ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร แต่ขอยืนยันว่าในถุงไม่มีเงิน 4 หมื่นบาท จะให้สาบานที่ไหนก็ยอม นางผ่องศรี กล่าว