กรุงไทย แจงแล้ว

0
1596
กรุงไทย แจงแล้ว

จากกรณีเเม่ค้า ชื่อว่า น.ส.ณทชา อยู่ประพัต อายุ 45 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊อ๋า ตั้งใกล้สี่แยกยืนยง และตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ นำสลิปเงินที่ได้รับจากการโอนเงินมาเป็นหลักฐานร้องเรียนสื่อ ทวงถาม เงิน 80 บาท หายไปไหน ถึงจะเป็นจำนวนน้อยเเต่ก็เป็นเงินจากน้ำพักน้ำแรงของตนเอง

โดยทางร้านได้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ของรัฐบาลและยอมรับว่าโครงการนี้ช่วยเหลือเหล่าร้านค้าเเละประชาชนเป็นอย่างมาก เเต่ทางร้านได้ประสบปัญหา โดยได้มีลูกค้ามาใช้บริการคนละครึ่งของทางร้าน เมื่อวันที่21 ม.ค.64 เป็นจำนวน 440 บาท ซึ่งปกติเงินครึ่งแรกจะเข้าบัญชีหลังเที่ยงคืน ไปจนถึงตอนเช้า และเงินอีกครึ่งหนึ่งซึ่งเป็นเงินส่วนของรัฐบาลที่จะโอนให้ ประมาณช่วงเย็นของวันเดียวกัน

ปรากฏว่า เงินยอดแรกที่เข้ามา 220 บาท จากยอดขายได้ 440 บาท ถือว่าตรง จากนั้นเมื่อเวลา 16.28 น.ของวันเดียวกัน กลับมียอดโอนซึ่งเป็นเงินส่วนของรัฐบาล เข้ามาเพียง 140 บาท

ซึ่งคิดว่าน่าจะมีการผิดพลาดเกิดขึ้น ที่ทางโครงการ โอนเงินให้ไม่ครบ ยอด 440 ครึ่งแรกธนาคารโอนให้ 220 เต็มจำนวนตกเย็นอีกครึ่งหนึ่งส่วนของรัฐบาลเงินเข้า 140 ยอดหายไป 80 บาท อยากทราบเหตุผล หรือหักค่าอะไร พร้อมเตือนผู้ร่วมสมโครงการ ตรวจสอบบัญชีของตัวเอง หากโดนทั้งประเทศจะเป็นเงินเท่าไหร่

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2564 เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย และได้ชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวเกิดจาก ผู้ซื้อได้มีการใช้สิทธิคนละครึ่งในวันดังกล่าวในวงเงินจำนวนหนึ่งแล้ว ก่อนที่จะมาใช้สิทธิในวงเงินที่เหลือจากแม่ค้ารายดังกล่าว

ยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น เช่น ในวันนั้นลูกค้าได้ใช้สิทธิคนละครึ่งไปแล้ว 120 บาท เหลือสิทธิตามโครงการคนละครึ่งอีก 30 บาท แต่เนื่องจากลูกค้ารายนี้ได้ซื้อสินค้ากับแม่ค้าเป็นเงิน 100 บาท ดังนั้นเมื่อแม่ค้าใส่ราคาสินค้าที่ลูกค้าต้องชำระเป็นเงิน 100 บาท เข้าในระบบ

เมื่อลูกค้าสแกนชำระค่าสินค้าจาก G-Wallet โดยยอดเงินที่ลูกค้าจะต้องถูกตัดจาก G-Wallet เป็นจำนวนเงิน 70 บาท เพราะสิทธิคนละครึ่งเหลือแค่ 30 บาท (30 บาทเป็นเงินที่ได้สิทธิคนละครึ่งซึ่งรัฐสมทบให้) ดังนั้นยอดเงินที่เข้าบัญชีแม่ค้า จะถูกแบ่งเป็น 2 ก้อน

โดยเงินก้อนแรก 30 บาท ซึ่งเป็นเงินสมทบของรัฐบาลตามโครงการคนละครึ่งจะถูกโอนชำระเข้าบัญชีแม่ค้าในวันถัดไป ส่วนเงินอีกก้อนจำนวน 70 บาท จะถูกโอนเข้าบัญชีแม่ค้า ในวันที่ทำรายการ ซึ่งตรงนี้แม่ค้าอาจไม่ได้เช็กยอดเงิน และทำให้เกิดความเข้าใจผิดขึ้นตามที่เป็นข่าว