รมว.คลังเล็ง เตรียมแจกเงินบรรเทาทุกข์ “โควิด” รอบใหม่

0
51
รมว.คลังเล็ง เตรียมแจกเงินบรรเทาทุกข์

เมื่อวันนี้ 11 ม.ค “นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงการคลัง อยู่ระหว่างสรุปมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด19 รอบใหม่

ซึ่งไม่ปฏิเสธว่าจะเป็นการแจกเงินหรือไม่ หรือ จะเป็นมาตรการเราไม่ทิ้งกันรอบใหม่ ยังต้องไปดูในรายละเอียดก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ไม่อยากให้เรียกว่าแจกเงิน เป็นมาตรการ บรรเทาความเดือดร้อน มากกว่า

“ขอให้รอดูมาตรการก่อนค่อยว่ากัน ไม่ใช่แจกเงิน แต่เป็นการบรรเทาความเดือดร้อน รอดูรายละเอียด เป็นการใช้เงินในวงเงิน พ.ร.ก. กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนเยียวยาผู้ได้รับกระทบ ยังเพียงพอ และไม่มีแผนต้องกู้เพิ่ม โดยมาตรการจะออกมาเร็ว ๆ นี้” นายอาคม กล่าว

ส่วนข้อเสนอภาคเอกชน ให้กระทรวงการคลังแจกเงิน 4 พันบาท ไม่รู้เอกชนเสนอมาบนพื้นฐานอะไร ไม่แน่ใจ แต่ไม่ใช่ข้อมูลจากกระทรวงการคลัง ต้องไปถามเขา ส่วนของรัฐบาลก็มีการเตรียมไว้อยู่ ซึ่งยังไม่มีการเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ในวันที่ 12 ม.ค.2564 นี้ ขอทำการบ้านให้จบก่อน

ด้าน “นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ” ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ยังไม่มีข้อสรุปเรื่องการแจกเงินในตอนนี้ และยังไม่มีการเสนอ ให้ รมว.คลัง พิจารณา