เจ้าโทน แมวตะเคียน

0
32
เจ้าโทน แมวตะเคียน

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา ที่บริเวณวัดใหม่โคกมะรุม ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง พบชาวบ้านและนักท่องเที่ยว พร้อมด้วยแฟนคลับเดินทางมาหาเจ้าโทน เพื่อขอเลขจากเจ้าโทน แมวเซเลปชื่อดัง เจ้าโทน แมวแม่ตะเคียน ที่โด่งดังมีแฟนคลับทั่วสารทิศ

โดยหญิงสาวจากจังหวัดกาญจนบุรี แฟนคลับ ที่เดินทางมาหาเจ้าโทน พร้อมซื้อกระเป๋ารูปเจ้าโทนช่วยเหลือค่าอาหาร และได้ทำการเสี่ยงทายตัวเลขเพื่อนำไปซื้อรางวัล โดยเขียนตัวเลขใส่กระดาษ แล้วให้เจ้าโทน ใช้หางเขี่ยทายตัวเลขได้เลข 845

ซึ่งที่ผ่านมา เจ้าโทน ขึ้นไปนอนทับบนแผงลอตเตอรี่ ของแม่ค้าภายในวัดใหม่โคกมะรุม ที่แผงไหน ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างไม่พลาด แห่ซื้อเลขที่เจ้าโทนนอนทับหรือใช้เท้าเหยียบที่สลากกินแบ่งรัฐบาล เชื่อว่าเป็นการบอกเลข และหากขึ้นไปนอนที่รถยนต์คันไหน ไม่พลาดนำหมายเลขทะเบียนไปซื้อรางวัล

บางรายนำกระดาษเขียนตัวแล้วมาให้เจ้าโทนใช้ขาและหางเขี่ย ทำการทายตัวเลขแล้วนำไปเสี่ยงดวงสมใจปรารถนา ก็จะซื้ออาหารสำเร็จรูปสำหรับแมว พร้อมทั้งปลาทู เพื่อนำมาเป็นรางวัลให้กับเจ้าโทน และแฟนคลับก็มาอุดหนุนกระเป๋าที่มีโลโก้เจ้าโทน เพื่อนำเป็นค่าอาหารให้กับแมวเซเลป ทำให้ในแต่ละวัน จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาหาเจ้าโทนกันอย่างต่อเนื่อง

เจ้าโทนเป็นแมวแม่ตะเคียนที่ติดมากับต้นตะเคียนแม่ย่าสร้อยสุวรรณ ที่กรรมการวัดใหม่โคกมะรุม ได้ไปอัญเชิญมาจากจังหวัดสุพรรณบุรี ระหว่างทางได้ยินเสียงแมวร้อง จึงได้จอดรถเทลเลอร์จอดเพื่อตรวจตามหาเสียงแมว พบว่าในโพรงแม่ตะเคียนแม่ย่าสร้อยสุวรรณนั้น มีแมวสีดำ ได้ซุกซ่อนอยู่ด้านในโพรง จึงได้นำมาเลี้ยงดูอยู่ที่วัดแล้วให้ชื่อว่า เจ้าโทน โดยเจ้าโทนเป็นแมวเพศผู้ สีดำขาว อายุประมาณ 4 ปี ที่มีแฟนคลับอย่างมากมาย

ที่วัดใหม่โคกมะรุม เป็นวัดแห่งเดียวในประเทศ ที่มีพ่อปู่แม่ย่าตะเคียนทองมากที่สุดถึง 50 ต้น หลังจากที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านได้มาแจ้งให้ทางคณะกรรมการวัด ได้ไปอัญเชิญมาจากสถานที่ต่าง ๆ ที่ได้พบต้นตะเคียน ซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อว่า หากพบเจอต้นตะเคียนที่อยู่ภายในบริเวณบ้านหรือสถานที่ของตนเอง จะต้องนำไปถวายวัด เพื่อให้แม่ตะเคียนมีที่อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข ให้ชาวบ้านกราบไหว้ขอพร ตามความเชื่อของคนไทยกันต่อไป

845