เฮลั่น เปิ ดรายละเอียด รัฐใจดี ล ดค่าไฟฟ้าให้ 4เดือน

0
55
เฮลั่น เปิ ดรายละเอียด รัฐใจดี ล ดค่าไฟฟ้าให้ 4เดือน

วันที่ 6 มีนาคม 2564 เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ รายงานว่า นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกพ. มีมติให้ตรึงค่าไฟฟ้าผันแปร หรือ ค่าเอฟที (ค่า Ft) สำหรับการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าในรอบเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม 2564 โดยให้เรียกเก็บที่ ลบ 15.32 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ผู้ใช้ไฟฟ้ายังคงจ่ายค่าไฟฟ้าเท่าเดิมในอัตรา 3.61 บาทต่อหน่วย ต่อไปอีก 4 เดือน

โดย กกพ. มองว่า แนวโน้มราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มาอยู่ในระดับ 60 เหรียญสหรัฐต่อบาเรล ในเดือนมีนาคม และแนวโน้มการอ่อนตัวลงของค่าเงินบาท อาจส่งผลต่อค่าเอฟทีในช่วงปลายปี

อีกทั้งความต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้นจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก หลังจากปัญหา cv คลี่คลายในครึ่งปีหลัง จะส่งผลต่อการเพิ่มความต้องการใช้เชื้อเพลิงในตลาดโลกอย่างรุนแรง จึงใช้หลักการประเมินค่าเอฟทีตลอดทั้งปี เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าจะมีศักยภาพในการรักษาเสถียรภาพค่าไฟฟ้าตลอดปี 2564

ทั้งนี้ การตรึงค่าเอฟทีรอบนี้ จะต้องใช้เงินจำนวน 2,610 ล้านบาท ในขณะที่ กกพ. ยังคงมีเงินเก็บไว้จำนวน 4,129 ล้านบาท จึงตัดสินใจตรึงค่าเอฟทีไว้ในระดับปัจจุบัน เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชนต่อไป