บทเรียนชีวิต หนุ่มสาวช่องดัง หัดทำธุรกิจชานม ช็อกขาดทุน 17 ล้าน

0
30
บทเรียนชีวิต หนุ่มสาวช่องดัง หัดทำธุรกิจชานม ช็อกขาดทุน 17 ล้าน

เชื่อว่าหลายๆคนคงอยากจะทำธุรกิจหรืออยากจะเป็นเจ้าของกิจการ แต่ว่าก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จ วันนี้เรามีบทเรียนของคนทำธุรกิจแต่ว่าไม่ประสบความสำเร็จมาเล่าสู่กันฟังด้วย บทเรียนชีวิต หนุ่มสาวช่องดัง หัดทำธุรกิจชานม ช็อกขาดทุน17ล้าน ทั้งคู่มาแชร์ประสบการณ์ ซารต์

ยอมรับถือว่าเป็นค่าเรียนปริญญาโท เอก ตรี จัตวา อะไรก็แล้วแต่ของเรากับกานต์ 2 คน ไม่รู้จะเครียดไปทำไม ถ้าเราเครียดเราจะหาสิ่งดีๆเข้ามาใหม่ไม่ได้ใช่ไหม สิ่งที่เราทำได้คือ เรากับกานต์ แบ่งค่าเรียนกันและกัน คนละ 8.5 ล้าน แล้วไม่ต้องเรียนอะไรที่ไหนแล้ว เรียนจากประสบการณ์ ค่าเรียน 17 ล้านจะมาทำเป็นหลักสูตรให้ทุกคน ได้เรียนรู้จากพวกเรา เรายังไม่เก่งพอที่จะสอนใคร เราแค่แชร์สิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้ใครต้องผิดพลาดแบบเรา

เราทำชานมเข้าเซเว่นแล้วขาดทุน ชานม 1 กระป๋องขายในเซเว่น กระป๋องละ 35 บาท ปัจจัยที่ทำให้ขาดทุน 17 ล้าน ไม่ใช่ว่าขายไม่ได้ มันขายได้ ยอดขาย 100 ล้าน แต่กำไรติดลบ 17 ล้าน เพราะเราไม่มีความรู้ ไม่เคยทำผลิตภัณฑ์เข้าเซเว่นมาก่อน เราเป็นยูทูบเบอร์มา 4-5 ปี พอมาเปรี้ยวทำของเข้าเซเว่น 12,000 สาขา ถ้าเราส่งสาขาละ 1 โหล ต้องทำส่งรวมๆหลายสิบล้านบาทในการทำ

โดยไม่มีความรู้เลยว่า ต้องเจอกับการหมุนเงิน ภาษี ค่าจ้าง ต้นทุนแฝง โน่นนี่นั่น รู้ตัวอีกทีก็ขาดทุน และเราซีเรียสเรื่องรสชาติเกินไป จริงๆมีสูตรลดค่าภาษีความหวานได้ ต้องปรับสูตรแต่ถ้าปรับแล้วไม่แฮปปี้กับผลิตภัณฑ์เจ้าตัวก็ไม่อยากทำ และเรื่องการบริหาร timing ที่ทำให้ขาดทุน คือ บริหารความต้องการของคนไม่ดี ความต้องการของคนกับของที่ผลิตไม่สอดคล้องกัน ช่วงที่คนต้องการเยอะก็ผลิตไม่พอ ช่วงกระแสของคนต้องการลดลงเราก็ไปผลิตเยอะ

นอกจากนั้นทั้งคู่ยังมาแชร์ประสบการณ์ที่เล่นใหญ่กับการผลิตกระป๋องชานมมีการสกรีนเข้าไปในกระป๋องเลยขาดทุนไปอีก 3 ล้าน เพราะเป็นกระป๋องแบบเดียวกับเป๊ปซี่ โค้ก ถ้าใช้วิธี wrap กระป๋องใส่ยี่ห้อชานม ซันซุ แล้วเอามาสวมกระป๋องเราสามารถเอากระป๋องนี้ไปขายได้อีกไปขายแบรนด์อื่นๆที่ใช้ผลิตได้อีก แต่ถ้าเราสกรีนกระป๋อง ถ้าไม่ได้ใช้แล้วมันคือเศษซากขายต่อใครไม่ได้

บทเรียนราคาแพง

สรุปขาดทุนไป 17 ล้าน ก่อนทั้งคู่จะอำลาการทำชานมกระป๋องส่งเซเว่น พร้อมทั้งนำชานมที่จะส่งเซเว่นไปแจกชาวบ้าน ขายอ อ นไลน์ เพราะไม่อยากปล่อยเอาไว้ต้องเสียค่าทำลายกระป๋องอีก 5 แสนบาทซึ่งแพงมาก ตอนแรกคิดว่าจะบอกใครดีไหมว่าเราขาดทุน แต่คิดว่ามันจะเป็นประโยชน์ถ้าเรามาเล่าให้คนฟัง อย่ากลัวการทำธุรกิจ แค่ศึกษาให้มากพอ

ถึงแม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างน้อยๆบทเรียนครั้งนี้ทำให้ทั้งคู่ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างเยอะมาก

ขอบคุณ Bearhug