โควิดลามทั่วไทย76จังหวัด เหลือเเค่จังหวัดเดียวที่รอด

0
18
โควิดลามทั่วไทย76จังหวัด เหลือเเค่จังหวัดเดียวที่รอด

15 เม.ย.64 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ออกหนังสือประกาศ ยะลาไข่เเตก พบผู้ติดเชื้อโควิดครั้งเเรกจำนวน2ราย ในระลอกเดือนเมษายน2564 หลังจากไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ติดต่อกันมานาน 335วัน โดย นพ.สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้รับรายงานผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ราย

โดยรายที่ 1 เป็นเพศหญิงอายุ 61 ปี อาชีพทำสวน มีสวนอยู่ที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ภูมิลำเนาอยู่ อ.เมือง จ.ยะลา เดินทางไปกลับ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เพื่อไปทำสวนเป็นประจำ วันที่ 12 เม.ย. 2564 ขับรถยนต์ส่วนตัวไป อ.รือเสาะ เพื่อซ่อมแซมบ้าน เกิดอุบัติเหตุโดนเลื่อยบาดนิ้วก้อยมือซ้าย เข้ารับการรักษาที่ รพ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่ง รพ.รือเสาะได้ส่งต่อมารับการรักษาที่ รพ.ยะลา ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ได้รับการตรวจหาเชื้อ Covd-19 (ตามมาตรการเฝ้าระวังในระบบบริการ/ตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้ป่วยก่อนผ่าตัด)

รายที่ 2 เป็นเพศชาย อายุ 26 ปี ภูมิลำเนาอ.เมือง จ.ยะลา เดินทางไปกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2564 และเดินทางกลับถึงยะลา วันที่ 12 เม.ย. 2564 ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 2 ราย พักรักษาตัวอยู่รพ.ยะลา และหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ได้ดำเนินการควบคุมโรคตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว

เละจากการที่จังหวัดยะลาไข่เเตก พบผู้ติดเชื้่อโควิด-19รายใหม่2 ราย ทำให้ ณ เวลานี้ คือวันที่ 15เม.ย.64 ประเทศไทยทั้ง77จังหวัด มีรายงานพบผู้ป่วยโควิดเเล้วทั้งสิ้น 76 จังหวัด เหลืออีกเเค่ 1จังหวัดที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ คือ จังหวัดสตูล โดยจังหวัดล่าสุดก่อนหน้ายะลา ที่เพิ่งไข่เเตก คือจังหวัดระนอง ที่พบ2ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็น 2พ่อลูก โดยลูกสาวอายุ20ปี พ่ออายุ53ปี ทั้งคู่มีภูมิลำเนา อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากที่ได้เดินทางไปรอรับลูกสาวที่ กทม.ในวันที่ 5 เม.ย.64

ก่อนจะพบว่า เพื่อนในห้องสอบเดียวกันที่มหาวิทยาลัย มศว. กรุงเทพฯ ของลูกสาว ติดเชื้อโควิด จากนั้นวันที่ 12 เม.ย. ครอบครัวได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดระนองพร้อมกัน 3 คน พ่อ แม่ ลูก เพื่อพักผ่อนในเทศกาลสงกรานต์ เเละได้มาตรวจที่รพ.ระนองเเละพบเชื้อโควิดในตัวพ่อเเละลูกสาว

เเละก่อนหน้านี้ก็คือ สิงห์บุรี ที่ได้พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ เมษายน 2564 แล้ว 3 ราย หลังจากไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่มานานกว่า 88 วัน นับตั้งเเต่12 เมษายน 2564

ล่าสุดทาง ศบ.ค.เห็นชอบกำหนดปรับระดับพื้นที่ใหม่ ด้วยการปรับพื้นที่แบ่งเขตความเสี่ยง 4 สี ดังนี้…

1.พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) 5 จังหวัด ได้แก่ กทม. ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และนครปฐม

โดยร้านอาหารและสถานบันเทิงเปิดไม่เกิน 21.00 น. นั่งรับประทานอาหารได้ แต่งดดื่มสุราห้ามจำหน่ายจ่ายแจก ห้างสรรพสินค้า สถานศึกษา และสถานที่ออกกำลังกายแข่งขันกีฬาเปิดได้ตามปกติ แต่ดำเนินการแบบนิวนอร์มัล เช่น สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง วัดอุณหภูมิ สแกนไทยชนะ จำกัดจำนวนคนเข้าพื้นที่

2.พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) มี 9 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ชุมพร ตาก ราชบุรี ชลบุรี สุพรรณบุรี นราธิวาส และกาญจนบุรี โดยร้านอาหารและสถานบันเทิงรับประทานอาหารและดื่มสุราได้ไม่เกิน 23.00 น. เล่นดนตรีได้ แต่งดเต้นรำ ห้างสรรพสินค้า สถานศึกษา และสถานออกกำลังกายเปิดตามปกติ

3.พื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด (สีเหลือง) มี 10 จังหวัด ได้แก่ พระนครศรีอยุธยา สระบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี ระนอง ระยอง สงขลา ยะลา และขอนแก่น โดยร้านอาหารและสถานบันเทิงรับประทานอาหารและดื่มสุราได้ไม่เกิน 24.00 น. เล่นดนตรีสดได้ แต่งดเต้นรำ ห้างสรรพสินค้า สถานศึกษา สถานออกกำลังกายเปิดตามปกติ

4.พื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) คือ 53 จังหวัด ทุกกิจการเปิดตามปกติตามที่กฎหมายควบคุม

วันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564 สรุปสถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศไทย พบผู้ป่วยรายใหม่ 1,543 ราย