ชงประกาศเคอร์ฟิว ยกระดับพื้นที่สีต่างๆ

0
20
ชงประกาศเคอร์ฟิว ยกระดับพื้นที่สีต่างๆ

ด้วยสถานการณ์ CV-19 ที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วและมาแรงในรอบนี้ ทำให้ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการบังคับใช้ พ.ร.บ.อาการติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า คิดว่ายังสามารถควบคุมการแพร่กระจาย cv ได้ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ตัวเลขผู้ ติ ด เพิ่มขึ้นเป็นหลักพันคน เนื่องจากที่ผ่านมาเคยใช้มาแล้ว เพราะไม่ใช่แค่การประกาศใช้กฎหมายหรือบังคับใช้กฎหมายอย่างเดียว แต่มีการออกข้อกำหนด สั่งห้าม เพิ่มเติมด้วย ซึ่งต้องรอผลการประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่กระจาย cv หรือ ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 16 เม.ย.นี้

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนการประกาศเคอร์ฟิวนั้น เห็นว่าบางจังหวัดมีความเป็นไปได้ที่จะประกาศเคอร์ฟิว ซึ่งส่วนตัวยังไม่กล้าที่เปิดเผย ต้องรอที่ประชุม ศบค.ก่อน ว่าจะเสนอในประเด็นนี้หรือไม่ แต่มองว่ายังไม่เห็นความจำเป็นเท่าไร การใช้มาตรการยกระดับพื้นที่สีต่างๆ ยังเป็นแนวทางที่ดีที่สุดในขณะนี้

แต่ยอมรับว่าฝ่ายหมอ และสาธารณสุข รายงานมายังรัฐบาลให้ใช้มาตรการที่เข้มแข็ง รุนแรง และเด็ดขาด แต่ทางทางฝ่ายเศรษฐกิจขอประเมินผลกระทบ โดยเฉพาะช่วงหลังสงกรานต์ 1-2 วันนี้ว่าจะมีความสัมพันธ์กับมาตรการที่จะบังคับใช้ใหม่อย่างไร และจะออกมาในแนวทางพบกันครึ่งทางคือ การใช้วิธีเพิ่มสีให้เข้มขึ้น โดยบางพื้นที่อาจจะต้องยกระดับจากพื้นที่สีส้ม เป็นพื้นที่สีแดง เป็นต้น

นายวิษณุ กล่าวว่า ยอมรับมีความ กั ง ว ล กับการ ร ะ บ า ด ครั้งนี้ เพราะจุดเริ่มต้นที่ทองหล่อ มีการเดินทางที่ขยายและกว้างไกลออกไป ไม่เหมือนที่ผ่านมา ที่ ติดในพื้นที่ กับผู้ใช้แรงงาน ซึ่งไม่มีการเดินทางที่ขยายออกไป แต่เวลานี้เป็นเรื่องของคนมีเงิน ไฮโซ ทำให้มีไทม์ไลน์ในการเดินทางในหลายพื้นที่

ส่วนจะกระทบต่อแผนการเปิดประเทศในวันที่ 1 ก.ค.นี้หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ขอให้รอดูการประชุม ศบค.ในวันที่ 16 เม.ย. ทั้งนี้ ฝากถึงประชาชนต้องอยู่บ้าน หยุด เพื่อชาติอีกครั้ง ซึ่งหากทุกคนร่วมมือเช่นนี้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมาออกข้อกำหนดมาบังคับใช้ พร้อมขอประชาชนอย่า กั ง ว ล หรือไม่มั่นใจกับโรงพยาบาลสนาม เพราะถือเป็นการเตรียมการณ์ไว้รองรับในอนาคต ซึ่งหากจำเป็นก็ต้องใช้เพราะทั่วโลกก็ใช้กันแบบนี้