ผู้ป่วยโควิดกักตัวในห้อง ให้นิติฯโทรไปแจ้ง1668 จนท.บอกให้ผู้ป่วยโทรเอง

0
15
ผู้ป่วยโควิดกักตัวในห้อง ให้นิติฯโทรไปแจ้ง1668 จนท.บอกให้ผู้ป่วยโทรเอง

ผู้ใช้เฟซบุ๊รายหนึ่งได้โพสต์ถาพและข้อความถึงกรณีมีชาย วัย45ปี ป่วยโควิดหนักจนหมดสติ อยู่ในห้องพักของคอนโดแห่งหนึ่งญาติๆจึงขอให้เจ้าหน้าที่คอนโดช่วยโทร 1668 แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าต้องให้คนป่วยโทรเองเท่านั้น โดยระบุเรื่องราวไว้ว่า…

ผู้ป่วยชายอายุ45ปี ไปสัมผัสผู้ป่วยโควิดจากญาติที่ต่างจังหวัดช่วงสงกรานต์ กลับมากทม.เริ่มมีอาการเสี่ยงติดเชื้อโควิด ผู้ป่วยตรวจเชื้อครั้งแรกไม่เจอ และกักตัวรอไปตรวจเชื้อซ้ำ แต่ไปต่อคิวตรวจรพ.รัฐแห่งหนึ่งรับตรวจเชื้อแค่20คน/วัน วันแรกไปก็คิวเต็ม ต่อมาไปตั้งแต่ตีห้า รับบัตรคิวแต่ก็คิวเต็ม จึงมาลงทะเบียนรอตรวจกับประกันสังคมได้คิวตรวจ27เม.ย.

ผู้ป่วยอาการหนักคืน25เม.ย. ไอหนัก หายใจเองไม่ได้ โทรหาญาติที่ตจว. ญาติติดเชื้อโควิดประสาน1669 แต่สัญญาณขึ้นที่ตจว. จึงประสานขอความช่วยเหลือ นิติคอนโด ซึ่งทางนิติ ได้โทรแจ้ง1669 , 1668 แต่ปลายสายบอกให้ผู้ป่วยโทรเอง และขอเบอร์ผู้ป่วยจะโทรกลับเอง แต่แจ้งไปแล้วผู้ป่วยอาการหนักหายใจติดขัดและนอนนิ่งแล้ว แต่จนท.ยังยืนยันจะคุยกับผู้ป่วยเท่านั้น

จนเช้าวันที่ 26 เมษายน จนท.ติดต่อผู้ป่วยไม่ได้ มาที่คอนโด พบว่าผู้ป่วยหมดสติหายใจรวยริน ปั๊มหัวใจแต่ไม่ทัน เสียชีวิตในห้อง ข้างศพ มีเอกสารเตรียมจะไป ตรวจเชื้อโควิด พอเสียชีวิต และมีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดจนเสียชีวิต ไร้การเหลียวแลจัดการเก็บศพ ศพถูกทิ้งในห้อง 8ชม. ตร.มาก็รอหมอชันสูตร หมอมาก็ ดูศพที่หน้าห้องบอกเสียชีวิตเพราะระบบหัวใจล้มเหลว

ญาติมาที่เกิดเหตุ เชื่อผู้ป่วยติดเชื้อโควิด และรอการไปตรวจเชื้อจนตาย ระบุขาดการติดต่อกันหลายปี ไม่รู้น้องชายป่วย ไร้การช่วยเหลือ หากน้องได้ไปตรวจเชื้อ ได้รับการรักษา คงไม่เสียชีวิตสุดเวทนา วอนภาครัฐ ขอให้น้องชายเป็นกรณีสุดท้ายที่รอการรักษาจนตาย