ด่วน นศ.แพทย์ ปี 6 ติดโควิด รวดเดียว 17 คน

0
23
ด่วน นศ.แพทย์ ปี 6 ติดโควิด รวดเดียว 17 คน

เมื่อวันที่ 27 เมษายน ผู้สื่อข่าวข่าวรายงานว่า ที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์หาดใหญ่จังหวัดสงขลาคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ออกประกาศ กรณีนักศึกษาของคณะแพทย์ติดเชื้อโควิค 19

โดยคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ขอแจ้งให้ทราบว่าขณะนี้มีการตรวจพบว่านักศึกษาของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ตั้งแต่วันที่ 24 – 26 เมษายนที่ผ่านมาจำนวน 17 ราย

จากการสอบสวนโรคเบื้องต้นคาดว่าทั้งหมดได้รับเชื้อจากการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อภายนอกพื้นที่คณะแพทยศาสตร์โดยนักศึกษาเหล่านี้กำลังจะสิ้นสุดการศึกษาชั้นปีที่ 6 และอยู่ในช่วงเตรียมตัวออกไปปฏิบัติงานนอกคณะแพทยศาสตร์

นักศึกษาส่วนใหญ่จึงไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดหรือให้การรักษาผู้ป่วยโดยมีจำนวน 8 รายที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ดูแลผู้ป่วยซึ่งผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมดได้รับการตรวจหาเชื้อและมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อตามมาตรการควบคุมและป้องกันการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด

จากเหตุการณ์ดังกล่าวคณะแพทยศาสตร์ได้ดำเนินการเชิงรุกเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ดังนี้ 1.กลุ่มผู้ติดเชื้อได้รับการแยกตัวทันทีเพื่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

2.กลุ่มผู้สัมผัสโดยตรงทั้งหมดได้รับการตรวจหาเชื้อ covid19 และสอบสวนโรคตั้งแต่วันที่ 24 – 26 เมษายนพร้อมให้กักตัว 14 วันทั้งนี้คาดว่าจะทราบผลทั้งหมดภายใน 1 – 2 วันนี้ 3. งดการเข้าออกบริเวณหอพักนักศึกษาอย่างเคร่งครัด

4.ทำความสะอาดพื้นที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อฆ่าเชื้อตามมาตรการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อซึ่งขณะนี้ไม่กระทบการให้บริการในบริเวณที่ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ต้องขออภัยในความไม่สะดวก

และขอให้มั่นใจว่าคณะแพทยศาสตร์ให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่นอกจากนั้นเพื่อความถูกต้องของข้อมูลขอให้ทุกท่านติดตามข้อมูลจากสื่อทางการของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์เท่านั้นและขอให้ติดตาม Timeline ของผู้ป่วยอย่างเป็นทางการจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา