สุดเอ็นดู เผยภาพโขลงช้างป่าซุปตาร์ นอนหลับปุ๋ยพักผ่อนกลางป่าที่ยูนนาน

สุดเอ็นดู เผยภาพโขลงช้างป่าซุปตาร์ นอนหลับปุ๋ยพักผ่อนกลางป่าที่ยูนนาน

เรียกได้ว่าเป็นภาพที่น่ารักเป็นอย่างมาก เมื่อคณะทำงานดูแลความปลอดภัยของช้างเอเชียป่าโขลงหนึ่งในมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยภาพฝูงช้างป่าจำนวน 15 ตัว นอนพักผ่อนหยุดพักชั่วคราว ขณะเดินทางอพยพในย่านชานเมืองคุนหมิง เมืองเอกของอวิ๋นหนาน

ตอนแรกช้างโขลงนี้มีอยู่ 15 ตัว เป็นลูกช้าง 3 ตัว แต่ต่อมามีช้างเพศผู้ตัวหนึ่งได้แยกจากโขลง และอยู่ห่างจากโขลงไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 4 กิโลเมตร โดยก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า ได้มีรถบรรทุกหลายคันถูกนำมาจอดเรียงเป็นแถว เพื่อพยายามขวางทางโขลงช้างป่าทั้ง 15 ตัว ที่สร้างความปั่นป่วนไปทั่วพื้นที่ชานเมืองคุนหมิง เจ้าหน้าที่ต้องเตือนชาวบ้านให้หลบเลี่ยงเพื่อความปลอดภัย และใช้อาหารล่อช้างออกห่างจากพื้นที่ รวมถึงต้อนช้างให้เดินกลับไปยังบ้านของมัน ที่อุทยานแห่งชาติสิบสองปันนาดังเดิม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ใช้โดรนและกล้องอินฟาเรด ในการติดตามเส้นทางการเดินของช้างโขลงนี้ จนในขณะนี้ช้างโขลงนี้ ได้กลายเป็นเซเลบดังไปทั่วโลก เพราะมีการส่งโดรนติดตามการเดินทางของพวกมันมาหลายสิบวัน ขณะที่ในโลกออนไลน์ของจีนมีคนโพสต์ภาพของช้างโขลงนี้ มากกว่า 25,000 โพสต์ และมีผู้เข้าไปชมกันมากกว่า 200 ล้านวิว