แฉกลโกงร้านค้า อาศัยช่องโหว่ตั้งร้านแอปฯ ดัง เก็บเงินปลายทาง

แฉกลโกงร้านค้า อาศัยช่องโหว่ตั้งร้านแอปฯ ดัง เก็บเงินปลายทาง

วันที่ 21 มิถุนายน 2564 เฟซบุ๊ก Mayme Little Sujika ได้มีการเผยเรื่องราวเตือนภัยกลโกงร้านค้า โดยระบุว่า ตนเองสั่งอาหารหมาแบรนด์ดัง ราคาค่อนข้างสูง 2 ถุง 1,420 บาท รวมค่าจัดส่ง ร้านค้าบอกว่าใช้เวลา 7-10 วัน ในการส่งของแบบเก็บเงินปลายทาง ซึ่งทางร้านไม่มีคะแนน ไม่มีรีวิว ตั้งชื่อแปลก ๆ ด้วย

พอผ่านไป 5 วัน ก็มีของมาส่งเก็บเงินปลายทางราคาเท่าที่เธอสั่งไป จึงจ่ายเงินให้กับพนักงานส่งของ แต่เมื่อมาแกะกล่องก็พบว่า ของที่ส่งมานั้นเป็นอาหารหมายี่ห้อโนเนมที่เธอไม่รู้จัก ไม่มีสลากไทยด้วยซ้ำ ตอนแรกก็คิดว่าส่งมาให้ผิดหรือเปล่า

พอมาคิดดูก็พบว่า ร้านจงใจ มันเป็นช่องโหว่ของแอปฯ ดัง อีกทั้งของไม่สามารถส่งไปเคลมได้ เนื่องจากร้านค้านี้เปิดมาเพื่อตั้งใจจะโกงตั้งแต่แรก ซึ่งพอทางร้านได้รับเงินค่าของจากทางขนส่งปุ๊บ ก็กดยกเลิกออร์เดอร์ในแอปฯ ทันที อีกทั้งยังตามสินค้าลำบาก เนื่องจากว่าเป็นการส่งของนอกระบบแอปฯ

ทางร้านจะตั้งร้านขึ้นมาในแอปฯ ขายของที่ราคาสูง แต่ถูกกว่าร้านอื่น เราก็คิดว่าเป็นร้านใหม่เลยลองสั่งดู พอเรากดสั่งซื้อเสร็จเขาก็จะได้ข้อมูลออร์เดอร์ ที่อยู่ของเรา ราคาเก็บเงินปลายทาง จากนั้นก็จะทำการส่งของมาให้ แต่ไม่อัปเดตในระบบจึงขึ้นค้างว่ากำลังเตรียมการจัดส่ง

ถ้าทำการจัดส่งนานเกิน 7 วัน ทางแอปฯ จะยกเลิกอัตโนมัติ จากนั้นก็จะเอาของที่ไม่ได้มาตรฐานมาส่งแทน และแยกไปส่งกับบริษัทที่ไม่ได้ดีลกับทางแอปฯ ทำให้ตามยากขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อติดต่อไปทางบริษัทขนส่ง ก็ได้รับการแจ้งว่าบริษัทมีหน้าที่แค่ขนส่งเท่านั้น ไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบในจุดนี้ด้วย ขณะที่ติดต่อไปทางแอปฯ ดัง ก็ทำได้แค่ร้องเรียนเท่านั้น เพราะทางร้านค้าอาศัยช่องโหว่จัดส่งนอกระบบ ซึ่งตัวเธอยังไม่รู้ว่า สุดท้ายแล้วจะได้เงินคืนหรือไม่